Tin tức


BẢO VỆ TỦ ĐIỆN, TỦ ĐIỀU KHIỂN BẰNG BIỆN PHÁP NÀO HIỆU QUẢ NHẤT?

Tủ điều khiển trung tâm dữ liệu cho các ngành như điện lực, viễn thông, công nghệ thông tin, ngành công nghiệp hay tủ điện công nghiệp rất dễ bị hư hỏng do điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Nhiệt độ, độ ẩm, bụi nhiễm từ khiến các thiết bị điện tử, linh kiện điện tử bị ăn mòn, gỉ sét, hư hỏng, giảm tuổi thọ của máy. Vậy giải pháp nào bảo vệ tủ điều khiển hiệu quả nhất?

Giải pháp được các doanh nghiệp, nhà máy áp dụng đó là dùng máy làm mát tủ điều khiển chuyên dụng. So với việc bảo vệ tủ điều khiển bằng các biện pháp truyền thống như dùng quạt làm mát, điều hòa thì máy làm mát chuyên dụng hiệu quả hơn nhiều. Loại máy này có thể bảo vệ tủ điều khiển, tủ điện công nghiệp khỏi sự hư hỏng bởi nhiệt độ, độ ẩm, bụi nhiễm từ và giúp thiết bị hoạt động luôn bền bỉ.

Bảo vệ tủ điều khiển bằng quạt làm mát, điều hòa

- Quạt làm mát gắn trực tiếp vào tủ điều khiển: Biện pháp này có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không mất công bảo trì nhưng lại không bảo vệ được tủ điều khiển khỏi sự ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, bụi từ. Quạt không thể điều chỉnh được nhiệt độ trong tủ vì phụ thuộc khí từ ngoài vào, kèm theo đó mang theo hơi ẩm và bụi từ vào trong làm phát sinh dòng rò dẫn đến thiết bị điện tử rất mau xuống cấp và hư hỏng.

- Máy lạnh dân dụng: Chỉ làm mát được không gian bên ngoài mà không điều chỉnh được nhiệt độ bên trong của tủ điều khiển, nhiệt độ bên ngoài tuy đạt nhưng phía bên trong nhiệt độ tăng cao (bên trong cao hơn khoảng 20 độ C). Trong khi đó, bụi và độ ẩm lại không được kiểm soát triệt để. Thêm vào đó, phải chạy máy lạnh cả vào giờ nghỉ làm việc nên gây tốn điện và thường xuyên phải bảo trì định kỳ máy lạnh.

Máy làm mát tủ điều khiển chuyên dụng – Thiết bị bảo vệ hiệu quả nhất

Hiện nay, các cơ quan, doanh nghiệp chuyển sang lắp đặt máy làm mát tủ điều khiển chuyên dụng và loại máy này thực sự phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ tủ điều khiển công nghiệp khỏi vấn đề độ ẩm, nhiệt độ, bụi từ. Máy làm mát tủ điều khiển chuyên dụng có khả năng kiểm soát chính xác các thông số nhiệt độ và độ ẩm như mong muốn, giúp bảo vệ các linh kiện điện tử trong tủ điều khiển khỏi sự hỏng hóc.

  • Kiểm soát nhiệt độ chính xác cho tủ điều khiển:

Máy làm mát tủ điều khiện được gắn cảm biến nhiệt độ nên có thể nhận biết được nhiệt độ bên trong tủ điều khiển và tự động điều chỉnh nhiệt độ cài đặt một cách chính xác với sai số khoảng ± 0.5°C. Nhiệt độ bên trong tủ luôn được duy trì ở nhiệt độ thích hợp sẽ đảm bảo cho các linh kiện làm việc tốt nhất trong môi trường ổn định.

  • Kiểm soát độ ẩm trong giới hạn cho phép:

Sau khi khởi động máy làm mát tủ điều khiển hệ thống cảm biến sẽ điều chỉnh tự động phần trăm độ ẩm từ cao xuống dao động ở mức cho phép. Điều này độ ẩm bên trong tủ điều khiển luôn được duy trì trong điều kiện làm việc tốt nhất của linh kiện điện tử.

  • Chống xâm nhập của bụi nhiễm từ:

Do tủ điều khiển được kiểm soát nhiệt độ chính xác và độ ẩm như mong muốn, các dòng khí di chuyển bên trong tủ do đó các tủ điều khiển luôn đóng kín, điều này đảm bảo sự xâm nhập của bụi nhiễm từ bởi môi trường bên ngoài gần như bằng 0.

  • Việc bảo trì thuận tiện:

Nếu như dùng điều hòa dân dụng thì sẽ phải thường xuyên ngưng thiết bị để bảo trì, ảnh hưởng đến hoạt động của tủ điều khiển. Nếu sử dụng máy làm mát tủ điều khiện, việc bảo trì rất dễ dàng và thuận tiện: Không phải dừng vận hành khi bảo trì, thay thế máy làm mát, đảm bảo cho tủ điều khiển vận hành ổn định và bảo vệ cho các linh kiện bên trong.

  • Thích hợp lắp đặt ở mọi môi trường:

Nếu như quạt làm mát, điều hòa dân dụng chỉ có thể hoạt động ở một số môi trường nhất định thì máy làm mát tủ điều khiển có thể hoạt động ở mọi môi trường, kể cả môi trường công nghiệp nặng. Vì thế, máy làm mát tủ điều khiển được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như viễn thông, điện lực, ngân hàng, bệnh viện và đặc biệt là các ngành sản xuất công nghiệp và ngày càng được các khách hàng tin tưởng sử dụng.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận